BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI NỘP HỒ SƠ ĐỊNH CƯ THEO DIỆN KẾT HÔN HOẶC SỐNG CHUNG?

Chuẩn bị hồ sơ kỹ trước khi nộp, sắp xếp mọi thứ một cách chu đáo và logic đóng vai trò quan trọng trong tỉ lệ thành công hồ sơ được xết duyệt.

Chúng tôi, Globita Consulting xin phép được chia sẻ chút thông tin quan trọng cho các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ định cư diện đoàn tụ theo chồng/vợ hoặc người sống chung của mình.

Như mọi người đã biết, điều kiện cơ bản để người chồng/vợ hay người sống chung với bạn tại Thụy Điển được bảo lãnh bạn theo quy định hiện nay đó là: điều kiện: nhà và thu nhập:

  • Nhà đủ rộng cho các thành viên sống cùng được quy định chi tiết theo số phòng ngủ…( nhà có thể là nhà mua, nhà thuê trực tiếp hoặc thuê lại qua người đầu tiên nhưng phải có chữ ký chấp thuận của chủ nhà…)
  • Thu nhập: từ việc làm hay trợ cấp đủ sinh sống cho các thành viên sống chung, được tính bao gồm: tiền sinh hoạt phí + tiền thuê nhà/ tiền trả góp nhà mua…Thu nhập chưa thuế phải đủ cho sinh hoạt phí cơ bản này. Sinh hoạt phí cơ bản năm 2019 được Sở Di Trú tính như sau: 4 923 kronor cho 1 ng lớn, 8 133 kronor  cho 2 người lớn sống chung, 2 612 kronor cho 1 con đến 6 tuổi, 3 007 kronor cho con tứ 7 tuổi trở lên. (con đi cùng cho diện này dưới 18 tuổi).

Ngoài yêu cầu này, hồ sơ bạn có được xét duyệt nữa hay không dựa trên mối quan hệ của bạn. Mối quan hệ này được đánh giá là thật hay nghiêm túc dựa trên những cơ sở sau:

  • Hai người phải có thời gian dài quen biết nhau
  • Hai người phải thường xuyên gặp nhau, thường xuyên liên lạc với nhau
  • Hai người phải hiểu rõ về nhau thông qua các thông tin cá nhân về bản thân: sờ thích, thói quen, công việc, thu nhập, gia đình, bạn bè cũng như các vấn đề khác có liên quan.
  • Hai người phải giao tiếp được ngôn ngữ của nhau.
  • Và một số tiêu chuẩn khác…

Theo quy định, các cặp đã kết hôn sẽ được phép định cư, TUY NHIÊN việc kết hôn dù có nhưng cung cấp các thông tin không trùng khớp nhau, không thật đều KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN.

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ rằng việc kết hôn với nhau là điều chắc chắn để hồ sơ mình được xét duyệt. Suy nghĩ này là sai. Dù cho bạn có kết hôn hay có con cái cùng nhau, nhưng khi bạn cung cấp thông tin không đáng tin cậy, thì hồ sơ của bạn vẫn không được chấp nhận.

Thụy Điển cho phép bạn định cư theo DIỆN SỐNG CHUNG, không cần kết hôn, và yêu cầu đối với diện này hoàn toàn giống hệt diện kết hôn. Vì vậy dù bạn có kết hôn hay không, nếu các yếu tố cơ bản để đánh giá mối quan hệ của bạn chưa đủ thuyết phục thì hồ sơ của bạn vẫn bị từ chối như thường.

Lời khuyên của chúng tôi với các bạn:

Chuẩn bị thật kỹ cho mối quan hệ của mình, cả 2 bên đều phải cung cấp thông tin trùng khớp nhau. Gặp gỡ và liên lạc với nhay thường xuyên nhiều lần và nhiều ngày hơn trước khi tiến hành các thủ tục nộp hồ sơ.

Một lần hồ sơ trượt là một vết khó xóa trong niềm tin và sự đánh giá của Sở Di Trú, vì thế hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để có kết quả như mong muốn để tránh những điều đáng tiếc về sau.

Nếu có bất ký thắc mắc gì, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được thu vấn thêm.

Công ty chúng tôi có thành lập nhóm “ HỎI ĐÁP LUẬT THỤY ĐIỂN” trên trang Facebook, mọi người có thể tham gia để cùng nhau học hỏi chia sẻ những thông tin cần thiết có liên quan. Các bạn có kinh nghiệm trong nhóm sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc của bạn và cùng giúp đỡ bạn.

Globita xin chúc tất cả mọi người đã, đang và sẽ định cư Thụy Điển những điếu tốt đẹp nhất.

Thân mến,

Jolie Stanser

Globita Consulting